สเปคและคุณลักษณะเด่นของ Nikon D5 กล้องฟอแมท FX ที่ดัน ISO สูงถึง 3,280,000

Nikon D5 กล้องรุ่นท็อปตัวใหม่ของ Nikon ได้ถูกเปิดตัวแล้วที่งาน CES 2016 มีการใช้ระบบออโต้โฟกัสใหม่ ความไวแสงที่สูงขึ้น พร้อมการทำงานที่ฉับไว และถ่ายวิดีโอความละเอียด 4k ได้

Nikon D5 Photo

สเปค

 • ความละเอียด 20.8 ล้านพิกเซล
 • เมาส์เลน F เมาท์ของ Nikon
 • เซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ฟอร์แมต FX
 • ขนาดเซนเซอร์ 35.9 มม. x 23.9 มม.
 • ออโต้โฟกัส 153 จุด เซ็นเซอร์แบบ cross-type 99 จุด
 • ISO 102400 หรือสูงขึ้นถึงระดับ Hi 5 (เทียบเท่า ISO 3280000)
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 12 ภาพต่อวินาที
 • ช่องมองภาพแบบสะท้อนเลนส์เดียวชนิดปริซึมห้าเหลี่ยมระดับสายตา
 • ถ่ายภาพวิดีโอได้ในระดับ  4K UHD (3840 × 2160)
 • จอภาพ LCD หน้าจอสัมผัส ความละเอียดสูงประมาณ 2,359,000 จุด ขนาด 3.2 นิ้ว
 • มีช่องต่อสาย USB 3.0 Micro-B
 • มีช่องต่อ HDMI ประเภท C
 • มีช่องต่อสเตอริโอขนาดเล็ก (เส้นผ่านศูนย์กลาง 3.5 มม.)
 • ขนาด 160, x158.5, x92 มม. (6.3, x6.3, x3.7 นิ้ว)
 • น้ำหนัก 1405 กรัม (3 ปอนด์ 1.6 ออนซ์)

ตัวอย่างภาพถ่าย

Nikon D5 Photo

Nikon D5 Photo

Nikon D5 Photo

คุณลักษณะเด่นของกล้องนิคอน D5

1. ตอบสนองรวดเร็ว ตามติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• ระบบออโตโฟกัสใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพสุดยอดแห่งการตอบสนองอันยอดเยี่ยมในการติดตามวัตถุเคลื่อนที่ โดยไม่จำกัดสถานการณ์: ช่วงเวลาสำคัญมักเกิดขึ้นเพียงชั่วพริบตา ช่างภาพต้องเตรียมพร้อมรับมืออยู่เสมอให้สามารถบันทึกภาพได้ไม่ว่าสภาพแสงจะเป็นเช่นไร โจทย์นี้ได้รับการตอบด้วยระบบออโต้โฟกัสใหม่ของ D5 ด้วยโมดุลเซ็นเซอร์ออโต้โฟกัส Multi-CAM 20K ที่มีจุดโฟกัส 153 จุด โดยมี เซ็นเซอร์แบบ cross-type 99 จุด เพื่อครอบคลุมพื้นที่โฟกัสกว้างขึ้นและเพิ่มความหนาแน่นของจุดโฟกัสเพื่อจับโฟกัสวัตถุได้แม่นยำมากขึ้น จุดโฟกัสกลางมีความสามารถในการจับโฟกัสวัตถุในสภาวะแสงน้อยถึง  -4 EV ในขณะที่จุดโฟกัสอื่นเริ่มที่ -3 EV*5 ช่วยให้สามารถจับออโต้โฟกัสได้ แม้ในสภาพแสงน้อยมาก และวัตถุมีคอนทราสต่ำมาก นอกจากนั้นยังมีส่วนประมวลผลระบบออโต้โฟกัสสำหรับการจับวัตถุความเร็วสูงโดยเฉพาะ ทำงานควบคู่กับเซ็นเซอร์วัดแสง 180K-pixel RGB จึงมั่นใจได้ว่าระบบออโต้โฟกัสจะมีประสิทธิภาพที่วางใจได้ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด

2. รัวชัตเตอร์ได้ต่อเนื่อง โดยไม่พลาดแม้จังหวะเดียว

• ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 12 ภาพต่อวินาที ผ่านช่องมองภาพที่แม่นยำ ทำให้การติดตามวัตถุเคลื่อนไหวเป็นเรื่องง่าย: D5 ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 12 เฟรมต่อวินาที*1 พร้อมระบบ AF และ AE ที่ใช้ติดตามวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกระดับคุณภาพของภาพ และทุกการตั้งค่า ISO ที่เลือกใช้ การเพิ่มกลไกกระจกสะท้อนใหม่ช่วยให้การมองภาพผ่านช่องมองมีความนิ่ง สามารถมองตามวัตถุเคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น เสริมความคล่องตัวในการทำงานด้วยความสามารถในการบันทึกภาพแบบ lossless compressed RAW 12-bit ได้ต่อเนื่องสูงสุดถึง 200*6 รูปจากการถ่ายภาพในชุดเดียว

3. การสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด ให้ภาพถ่ายเล่าเรื่องราวได้แจ่มชัด

•  ค่ามาตรฐานความไวแสง (ISO) ที่สูงขึ้น เพื่อคุณภาพผลงานที่เหนือกว่าเมื่อถ่ายในช่วงความไวแสงสูงที่มักใช้เสมอ: การประสานงานที่ทรงพลังระหว่างเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ฟอร์แมต FX ใหม่ของนิคอน และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 ใหม่ ช่วยขยายขีดความสามารถค่าความไวแสง ISO มาตรฐานใหม่ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิคอน นั่นคือ สูงถึง ISO 102400 ด้วยระดับที่สูงอย่างไม่เคยมีมาก่อน จะทำให้ผลงานที่ได้มีคุณภาพที่ดีกว่าในทุกระดับ แม้บันทึกภาพที่ค่าความไวแสง ISO ที่ 3200 – 12800 อย่างที่มักใช้สำหรับการถ่ายภาพกีฬา หรือภาพเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้ช่วงไดนามิคของเซ็นเซอร์รับภาพที่กว้างขึ้นช่วยให้รายละเอียดชัดเจน ในโทนสีที่ถูกต้องสมจริง แม้ถ่ายภาพวัตถุที่มีสีสันจัดจ้านซึ่งยากต่อการเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน

4. ตื่นตากับผลงานการสร้างภาพยนตร์ที่คมชัดระดับ ULTRA HIGH DEFINITION

• ความคมชัดระดับภาพยนตร์ในรูปแบบ 4K UHD (30p): กล้องนิคอน D5 รองรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในแบบ 4K ที่ให้ความละเอียดคมชัดกว่าแบบ HD หรือ Full-HD สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K UHD (3840 × 2160) / 30p, 25p, 24p ลงในเมมโมรี่การ์ดที่อยู่ในตัวกล้อง สามารถเลือกดูผลงานทันทีผ่านช่อง HDMI ต่อกับจอแสดงผลภายนอก หรือจะบันทึกวีดีโอแบบไม่บีบอัดลงเครื่องบันทึกภายนอก ด้วยความสามารถในการเลือกค่าความไวแสงมาตรฐานสูงสุดได้ถึง ISO 102400 หรือสูงขึ้นถึงระดับ Hi 5 (เทียบเท่า ISO 3280000) ภาพที่ได้จึงมีคุณภาพที่เหนือกว่า แม้จะตั้งค่าความไวแสงสูง เสริมประสิทธิภาพสู่ประสบการณ์สร้างภาพยนตร์อันน่าตื่นตาด้วยความสามารถในการถ่ายผลงานเคลื่อนไหวแบบ Time-lapse ระดับ 4K UHD ได้โดยตรงจากกล้องทันที

5. คุณสมบัติขั้นสูงเพื่อตอบโจทย์ความเร็ว และประสิทธิภาพในการทำงาน

• จอภาพ LCD หน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงประมาณ 2,359,000 จุด ขนาด 3.2 นิ้ว: หน้าจอแสดงผลแบบทัชสกรีนช่วยให้การดูผลและเลือกภาพจำนวนมาก ๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว โดยการใช้แถบเลื่อนเฟรม รองรับการทำงานให้ง่ายขึ้นด้วยความสามารถในการใส่ข้อความในภาพ จอภาพความละเอียดสูงแสดงผลได้ชัดเจนทันที ให้ภาพคมชัดเมื่อซูมขยายภาพขณะใช้งาน Live View ช่วยให้สามารถยืนยันความคมชัดภาพทำการหาโฟกัสวัตถุ
• ยกระดับประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อเน็ทเวิร์คทั้งแบบใช้สายและไร้สาย: ระบบการเชื่อมต่อเน็ทเวิร์คได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพื่อรองรับการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้นอย่างน้อย 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่น D4S ทั้งการเชื่อมต่อแบบมีสายผ่านช่องต่ออีเทอร์เน็ตที่มีในตัวเครื่อง และแบบไร้สายเมื่อใช้ร่วมกับ Wireless Transmitter WT-6 ใหม่ (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย)
• การจัดเก็บผลงานที่หลากหลายเลือกได้ตามความต้องการ: กล้องนิคอน D5 มีให้เลือกในสองเวอร์ชั่นตามรูปแบบของเมมโมรี่การ์ด สามารถเลือกได้ว่าจะใช้เวอร์ชั่นที่รองรับการ์ด XQD หรือเวอร์ชั่นที่รองรับการ์ด CompactFlash โดยในกล้องแต่ละเวอร์ชั่นจะมีช่องเสียบการ์ด (ประเภทเดียวกัน) ถึงสองช่อง

6. เชื่อมต่อทุกเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย

• Wireless Transmitter WT-6 (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย) สำหรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบไฮสปีด: เมื่อเชื่อมต่อกับกล้อง D5 จะช่วยให้สามารถโอนถ่ายข้อมูลภาพไปยังคอมพิวเตอร์*7 หรือเซิร์ฟเวอร์ FTP ได้ในระดับไฮสปีดผ่านเครือข่ายไร้สายที่เร็วสูงสุดถึงราว 200 m*8 การสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ จะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รองรับมาตรฐาน IEEE 802.11ac (2×2 VHT80) ใหม่ นอกจากนี้ ยังสามารถควบคุมกล้องแบบไร้สายผ่านคอมพิวเตอร์ได้ทันทีโดยการใช้ Camera Control Pro 2 (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย) และเมื่อต่อ WT-6 เข้ากับกล้อง D5 แล้วจะเปรียบเสมือนการมี LAN access point แบบไร้สายขึ้นมา ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนได้โดยตรง

ที่มา Nikon

You might also like More from author

Comments

Loading...